Nội thất phong cách Art & Crafts: nghệ thuật và thủ công đầy tinh tế


Nếu là một người yêu nghệ thuật và kiến trúc, chắc chắn bạn đã nghe qua phong cách nội thất Art & Crafts. Đây là phong trào nghệ thuật mang hơi thở của vùng nông thôn an bình ở châu  u, trong đó đề cao vai trò nội thất và sự khéo léo của các nghệ nhân.

1. Phong cách art and craft là gì? và nguồn gốc của nó

Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts hay còn được gọi là nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Nó được ra đời tại Anh, xuất hiện từ thế kỷ 19 và đã mang đến một cuộc cách mạng nội thất lúc bấy giờ. Art & Crafts Style sử dụng lần đầu tiên tại cuộc họp của Hiệp hội triển lãm nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ năm 1887. Sau đó, nhanh chóng trở thành một phong trào mới. Lan rộng ra các nước châu  u và khu vực Bắc Mỹ. Người đi đầu trong các thiết kế là hoạ sĩ William Morris và John Ruskin.

Theo phong cách này, các nhà thiết kế tôn trọng các kỹ thuật thủ công mỹ nghệ và giá trị nguyên bản của chất liệu. Phong cách Art & Crafts là sự cải cách nghệ thuật ở mọi cấp độ và ở nhiều lĩnh vực xã hội khác nhau. Ngoài ra, nó hồi sinh các kỹ thuật truyền thống Anh như tráng men, thêu ren và thư pháp… Mang đến cho không gian gần gũi với thiên nhiên. thân thiện và ấm áp như những ngôi nhà nông thôn truyền thống ngày xưa.

Phong cách nội thất có nguồn gốc từ châu Âu, sử dụng các kỹ thuật thủ công mỹ nghệ
Phong cách nội thất có nguồn gốc từ châu Âu, sử dụng các kỹ thuật thủ công mỹ nghệ

2. Đặc trưng chỉ có ở nội thất phong cách Art & Crafts

Phong trào Art & Crafts đến nay luôn có ảnh hưởng mạnh mẽ tới kiến trúc. Cả nội thất và ngoại thất tòa nhà đều là một tổng thể nghệ thuật được thống nhất. Với những ngôi nhà theo phong cách Art & Crafts, thường có cả đồ nội thất được điêu khắc, chạm khắc hoặc lát gạch trang trí có hình ảnh biểu tượng cao. Do đó, đặc điểm chính của Art & Crafts là hình thức và cấu trúc rành mạch, mang tính bản địa cao, phương pháp xây dựng truyền thống và không có bất kỳ sự đối xứng nào.

2.1. Vật liệu của Art & Crafts Style

Phong cách Art & Crafts nổi bật nhất vào việc tôn lên giá trị tự nhiên của vật liệu. Đây là yếu tố quan trọng và là nguyên tắc đầu tiên. Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, các vật liệu bỗng trở nên có hồn hơn. Không chỉ vì vẻ đẹp nhân tạo được trang trí công phu mà quên đi phẩm chất nguyên bản của vật liệu sử dụng. Vật liệu được sử dụng nhiều nhất ở Art & Crafts Style là gỗ, mây, tre đem đến những giá trị nguyên bản.

2.2. Hình thức đơn giản

Khi thiết kế không gian của Art & Crafts, người ta không quá câu nệ về kiểu dáng và hình thức. Các kiến trúc sư không đưa quá nhiều chi tiết và màu sắc vào trong không gian. Mà sự đơn giản làm nên sự nổi bật. Mặc dù những hoa văn họa tiết tương đối chi tiết, tỉ mỉ và  đậm sắc nhưng nếu xét về tổng thể lại tự nhiên, phẳng và đơn giản.

2.3. Màu sắc thiên nhiên

Phong cách Art & Crafts sở hữu bảng màu với vẻ đẹp cổ kính, mộc mạc. Những gam màu của gỗ, cây cổ trầm mặc được các nghệ nhân tài tình tận dụng tối đa. Đặc biệt là màu vàng và nâu được xem là màu sắc chủ đạo trong các công trình theo phong cách Art & Crafts. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phối với các gam màu khác như màu xanh olive, màu xanh dương, màu đỏ cũng được ưa chuộng trong các thiết kế nội thất cao cấp hiện nay.

2.4. Họa tiết thiên nhiên

Thiên nhiên là nguồn cảm hứng bất tận của phong cách Art & Crafts và làm mọi thứ giống thật nhất, tự nhiên và ấn tượng nhất có thể. Những chủ đề thường lấy từ cảm hứng từ hệ thực vật và động vật tại các vùng nông thôn. Hoạ tiết trang trí thiên nhiên như cây cỏ, hoa lá, động thực vật xuất hiện trên các giấy dán tường, bức tranh treo tường hoặc rèm cửa. Từ đó mở ra không gian sống bình yên và gần gũi.

2.5. Yếu tố bản địa

Yếu tố bản địa hay còn gọi là yếu tố địa phương giúp phục hồi và đề cao các kỹ thuật truyền thống, cũng như sự tài tình, bàn tay khéo léo của nghệ nhân thủ công mỹ nghệ. Nhờ đó đã góp phần bảo tồn truyền thống của phong cách này dù ở thời đại nào.

Bàn trà khảm trai phong cách Art-Crafts sử dụng vật liệu
Bàn trà khảm trai phong cách Art-Crafts sử dụng vật liệu gỗ sồi Mỹ

3. Gợi ý vận dụng phong cách Art & Crafts vào không gian sống lý tưởng

3.1. Phòng khách

Phòng khách theo Art & Crafts điển hình với các món đồ nội thất bằng gỗ. Được các nghệ nhân tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo để tổng thể kiến trúc ngôi nhà toát lên vẻ đẹp mộc mạc và trở nên ấm cúng hơn.

Trang trí phòng khách theo Style Art & Crafts
Trang trí phòng khách theo Style Art & Crafts

3.2.Phòng ngủ

Giường ngủ trong phong cách này luôn mang màu sắc riêng biệt và làm bật lên đặc tính của chất liệu. Các họa tiết và màu sắc tối giản, cũng như có độ trầm mặc, ấm cúng.

3.3. Phòng bếp, phòng ăn

Phòng bếp và phòng ăn được tích hợp lại trong một không gian, tận dụng ánh sáng tự nhiên. Điều này vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa tạo bầu không khí ấm cúng khi cả gia đình cùng sum vầy.

4. “Thổi hồn Việt” vào thiết kế nội thất phong cách Art & Crafts

Phong cách Art & Crafts có nguồn gốc tại Anh à phổ biến ở Bắc Mỹ. Tại Việt Nam việc vận dụng kỹ thuật thủ công mỹ nghệ và các chất liệu truyền thống như gỗ, mây, sơn mài, khảm trai, đá mài Terrazzo… đã mang tới một nét riêng đậm chất Việt.

Gợi ý một số món nội thất phong cách Art & Crafts kết hợp với nét truyền thống Việt

Liên hệ 2bcollection.vn đẻ được tư vấn chi tiết hơn về phong cách Art & Crafts phù hợp với không gian và cá tính của riêng bạn.

Bài viết thật thú vị và hữu ích! Chia sẻ bài viết ngay